Tin Tức

Trở về

Hướng Dẫn

Trở về

Cẩm nang Tanker

05-01-2019

 

Chào các bạn, Tôi là MT.

Chắc cũng không cần nói thêm gì…

 

Tanker là thành viên gần như bắt buộc phải có trong tất cả đội hình (hmm, cũng có thể có vài đội hình biến thái của các đại thần thì không cần tank, và cũng…không cần bàn ._.), muốn qua ải – tank cứng, muốn vượt tháp – tank cứng, muốn PvP – tank cứng…

Ở giai đoạn đầu game đa số mọi người đều sẽ sử dụng Mã Siêu (nhận từ code báo danh) hoặc Trương Liêu, đề xuất nên sử dụng Mã Siêu. Tuy ban đầu có chút mỏng cánh nhưng khi tăng thiên phú kích hoạt được skill bị động thì độ trâu cũng ra gì lắm. Nếu chịu khó thu nhặt mảnh mỗi ngày cho lên 5 sao thì cũng dùng được khá lâu.

Theo kinh nghiệm cá nhân MT, thì ở lần sum x10 đầu tiên nên dồn hết nhân phẩm cầu tank 4 sao. Tuy thiếu sát thương so với những người khác sum ra AD/AP nhưng chắc chắc giai đoạn vượt ải, vượt tháp sẽ nhàn hơn hẳn, đi cũng được xa hơn một chút, có nhiều thời gian để tính toán đội hình hơn (và quan trọng nhất là không phải sống nội tâm đêm đêm khóc thầm tối tối t** d** vì team vào trận bị quái cắn sạch do không có tank).

Độ quan trọng của tanker đã không cần phải bàn, vậy MT sẽ phân tích sơ về một số gương mặt tiêu biểu trong nhóm 4 sao tư chất 95 (nhóm 3 sao cũng tạm dùng được, nhưng cần nuôi lâu nếu muốn dùng ở late, về late game việc dùng tanker 3 sao để tận dụng các kỹ năng đặc sắc cũng không có gì lạ vì chỉ số tướng lúc này đều phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác, ko chịu ảnh hưởng bởi phẩm chất cá nhân như giai đoạn đầu)

 

TANKER Ở TOP 3 – QUAN VŨ

Xếp ở vị trí thứ 3 không phải vì Quan Vũ không đủ độ trâu, mà thực chất Quan Vũ phải đứng ở TOP 1 nếu tính về tanker chống phép. Cũng vì thiên về chống phép nhiều hơn nên tân thủ thường sẽ cảm thấy Quan Vũ mỏng hơn so với Chu Thương – Trâu Phi khi PvE và giai đoạn đầu PvP (lúc này đa số là team AD, chưa có nhiều team AP mạnh).

  • Điểm đặc biệt khiến Quan Vũ có khả năng khắc chế gần như mọi team AP chính là đại chiêu quay ta…nhầm, quay đao – Toàn Phong Phá. Với 10 lần công kích, mỗi lần phá 90 mana – tổng là 900 mana  (tương đương 3 viên ngọc năng lượng – 1 skil của địch – mỗi viên 300 mana) – đồng thời miễn toàn bộ hiệu ứng khống chế trong thời gian thi triển. Khiến các đội hình AP không thể thi triển kỹ năng trước mặt Quan Vũ.
  • Skill bị động của Quan Vũ là Vũ Đức, tăng cho bản thân 23% (tăng theo cấp kỹ năng) tỷ lệ né tránh. Ở giai đoạn đầu game sẽ không thể hiện được gì vì tỷ lệ còn thấp, tuy nhiên về sau khi kỹ năng tăng thêm, chỉ cần đạt 33% né tránh Quan Vũ sẽ ngay lập tức vượt qua vị trí của Chu Thương cùng Trâu Phi trên bảng top tank nhờ khả năng đa dụng vừa chống phép vừa chống vật lý.
  • Quan Vũ tương đối khó dùng, cần nuôi kỹ để gánh đội về sau, ở giai đoạn đầu game sẽ chỉ thấy máu yếu, không chịu được sát thương vật lý, không thể hiện được gì nhiều khi dùng đại chiêu trừ mana… Có thể tóm lại Quan Vũ không phải là tanker dành cho người chơi cơ bản, mà là một vị tướng cần đầu tư chăm sóc để gánh đội về sau.
  • Ma Văn mix cho Quan Vũ cũng có chút lạ thường, không giống như các tanker khác, mọi người có thể tham khảo qua bộ ma văn MT đã từng dùng (và thấy nó khá…vui :v):
   • Hấp Huyết – trừ 13 team địch mana khi gây sát thương
   • Thoái Ma – trừ 13 mana team địch khi gây sát thương
   • Trời Phạt – trừ 13 mana team địch khi gây sát thương – riêng đối với ma văn này vẫn cần xem xét lại, vì không cường hóa lên cao được, không có giá trị, ban đầu gắn cho vui thôi.
   • Các ma văn còn lại có thể sử dụng như mọi tanker khác để tăng khả năng sinh tồn trong trận, có thể xem xét mang theo giảm thời gian hồi chiêu để xoay liên tục, trừ mana địch liên tục.
  • Bộ ma văn trên tập trung vào mục đích duy nhất là “phá mana” liên tục, không cho team địch dùng kỹ năng. Phối hợp cùng skill bị động có tỷ lệ né tránh cao sẽ khiến Quan Vũ trở nên không thể cản phá. Dùng skill không được, đánh thường không trúng!

 

TOP 2 – Trương Phi

Hay còn gọi là Trâu Phi. Sở hữu cơ chế hồi phục khá khó chịu là biến thân (là bản nâng cấp của Tào Nhân 3 sao – nếu không có Trương Phi thì nên nuôi Tào Nhân thay thế, khi biến thân rất khó tiêu diệt.) khiến Trâu Phi có chút gì đó rất…quen quen

 

  • Kỹ năng thương hiệu Ma Hóa giúp Trâu Phi hóa khổng lồ, tăng 30% HP tối đa – 30% giáp – 30% kháng phép (cùng 1 lượng nhỏ các chỉ số trên theo cấp kỹ năng) trong 8.5s. Điều khó chịu nhất ở kỹ năng này là lượng HP ĐANG CÒN được tăng sẽ không mất đi khi Trâu Phi hóa nhỏ trở lại, chỉ có lượng HP tối đa bị giảm về như cũ. Tương đương 1 lần hồi máu lên đến 30% HP tối đa!
  • Skill bị động giúp Trâu Phi tự cường hóa, tăng 50% giáp khi HP giảm xuống ½, phối hợp cùng đại chiêu sẽ thể hiện được bản chất siêu nhân Gián. Mỗi khi máu còn 50% độ trâu tự động được tăng gấp đôi, lúc này nếu hóa khổng lồ sẽ được tăng giáp thêm 30%, 2 lần tăng giáp cộng dồn, khi kết thúc biến hình lượng máu đã tăng sẽ chuyển thành HP đang còn…vòng lặp vô hạn ._.
  • Ngoài ra Trâu Phi cũng sở hữu kỹ năng gây choáng trong phạm vi nhỏ quanh mình, giúp đội hình có thêm chút khống chế.
  • Về ma văn, các tanker ở giai đoạn mid-late game cũng không khác biệt nhau quá nhiều, có thể sử dụng bộ ma văn đề xuất tương tự như Chu Thương. Tuy nhiên có thể suy nghĩ thêm về việc mix 1 ma văn giảm thời gian chịu khống chế để giúp Trương Phi có thể hóa thân kịp thời trong các trận đấu căng thẳng.

 

TOP 1 – Chu Thương

Gương mặt TOP 1 tanker không phải ai khác ngoài Chu Thương, có thể xem đây là soái tank vạn người mê (hmm, dù không biết thật sự có đẹp trai hay không, chỉ thấy nguyên tấn sắt lù lù). Vị trí tanker hàng đầu nhóm 95 đến nay vẫn là vị trí độc quyền dành cho Chu Thương.

  • Sở hữu lượng chỉ số HP và Giáp thuộc hàng cao nhất game, Chu Thương khi vừa xuất hiện đã là một lớp chắn phòng hộ siêu cứng cho cả team.
  • Điểm đặc biệt của Chu Thương chính là bộ kỹ năng sở hữu tận 2 skill bị động phối hợp với đặc tính của mình. Từ Năng giúp Chu Thương giảm 10% toàn bộ sát thương nhận vào, Hộ Vệ giúp tăng 7.5% lượng Giáp mỗi tầng, tích tối đa 4 tầng (tương đương tăng 30% giáp – chỉ số khi skill ở cấp 1), ngoài ra khi tích đủ 4 tầng giáp, Chu Thương sẽ chặn hoàn toàn 1 đòn công kích tiếp theo đánh lên bản thân.
  • Kỹ năng “thương hiệu” của Chu Thương là đại chiêu Thuẫn Giáp, khi khởi động sẽ có khả năng giúp AD phe địch tự bốc hơi khỏi trận. Thuẫn Giáp khi khởi động sẽ tăng cho Chu Thương 30% Giáp cùng 90% Phản đòn vật lý trong 9s, lượng sát thương phản ra sẽ là lượng sát thương đầu vào của AD phe địch – khi chưa trừ qua giáp của Chu Thương. Với các AD luôn âm giáp/kháng phép thì nhận 90% đòn sát thương của bản thân cũng đủ để bốc hơi khỏi cuộc đời.
  • Tuy cứng chắc trước sát thương vật lý là vậy, nhưng Chu Thương lại có lượng kháng phép chỉ ở mức bình thường, không quá đặc sắc nên vẫn rất sợ các đội hình chuyên AP, cần chú ý tăng thêm kháng phép để tăng tính đa dụng.
  • Ma Văn đề xuất cho Chu Thương cũng đa số thiên về tăng giáp, có thể sử dụng Bảo Vệ ở giai đoạn đầu, giúp tạo lớp giáp ảo chống sát thương ở đầu trận, về sau có thể đổi thành Thăng Bằng để chia sẻ sát thương với đồng đội, tránh sốc damage. Cố gắng chế tạo 1 viên Chiến Cuồng ở tạo vật đài (cấp 50 mở) càng sớm càng tốt, giúp Chu Thương hồi 2% HP tối đa mỗi 5s vì giai đoạn này 2%HP của Chu Thương là con số rất lớn, không thua gì 1 lần buff của các healer. Bộ ma văn full đề xuất cho Chu Thương ở mid và late game sẽ gồm:
   • Thăng Bằng
   • Chiến Cuồng
   • Tín Ước – giảm 18% sát thương phải chịu nếu đòn đánh/kỹ năng gây sát thương lớn hơn 10%HP tối đa của bản thân.
   • Vô Úy – tăng 13% kháng phép, giúp Chu Thương có khả năng chống lại các đội hình thuần AP.
   • Long Lân – giup giảm 10% sát thương từ các đòn đánh và kỹ năng tầm xa cũng là 1 lựa chọn rất tốt cho tanker.
   • Bách Thảo và Hưng Phấn cũng có thể sử dụng từ đầu đến cuối game, giúp tăng hiệu quả nhận hồi máu, từ đó tăng khả năng sinh tồn.

 

TOP đồng hạng

Có thể kể đến Ngụy Diên cùng Điển Vi, xét kỹ thì đầu game Ngụy Diên gánh đội tốt hơn (tốt hơn cả 3 ông bên trên), nhưng về late sẽ đuối dần. Điển Vi thì ngược lại, hỗ trợ team tốt nhất ở giai đoạn mid game, đầu game hơi mỏng, late game cũng hơi mỏng so với các tanker khác.

 • Ngụy Diên sở hữu đại chiêu Phân Thân ra 3 bóng, mỗi phân thân được thừa hưởng 30% chỉ số bản thân. Khi phân thân sẽ khiến kẻ địch bị mất target trong thoáng chốc, đến khi phân thân xong sẽ đứng sau các bóng nên không bị đánh nữa.
 • 3 phân thân khi dàn hàng đầu sẽ cản được 80% các loại sát thương/kỹ năng dạng target của đối phương, rất có lợi khi đối đầu với các đội hình không có nhiều skill AOE. Các AD/AP cấp thần tấn công đơn thể cũng phải chịu khổ với đám phân thân này. Phân thân tồn tại 9s, kỹ năng cần 9s hồi chiêu, phân thân liên tục…
 • Có điểm mạnh chống tướng đơn thể, thì điểm yếu cũng chính là sát thương AOE, lượng chỉ số của phân thân không cao (30% Ngụy Diên), nếu gặp tướng AOE quá mạnh thì cả nhóm phân thân đều bốc hơi sau 1 đòn, trở nên hoàn toàn vô dụng.
 • Điển Vi thì trái ngược với Ngụy Diên, sở hữu 2 kỹ năng gây choáng phạm vi nhỏ sẽ liên tục gây rối đội hình địch, kèm theo skill bị động Chiến Cuồng giúp tăng 10% HP tối đa và khả năng hồi 5%HP tối đa mỗi 5s, phối hợp cùng ma văn Chiến Cuồng cùng tên sẽ trở thành bể máu di động.
 • Với điểm mạnh nhất là khả năng hồi phục đó, chỉ cần không bị sát thương đơn thể dồn damage quá ác liệt, Điển Vi sẽ nhây tới cùng, hồi máu tới cùng.
 • Phối hợp cùng các ma văn tăng khả năng hồi phục sẽ giúp Điển Vi tở thành tảng thịt di động không ai muốn đánh. Tuy nhiên nếu đối phương sở hữu các ma văn/kỹ năng chuyên giảm khả năng hồi phục thì câu chuyện sẽ khác…

 

 

MT